เครื่องดูดฝุ่น

เราทุกคนคงจะรู้จักเครื่องดูดฝุ่นกันเป็นอย่างดี แต่จะมีใครบ้างที่รู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว เครื่องดูดฝุ่นนั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เครื่องดูดฝุ่นเครื่องแรก หรือรุ่นแรกที่ ได้ถูกนำออกมาเผยแพร่เมื่อราวๆ ประมาณ 80 ปีก่อน โดยมีรูปร่างที่ค่อนข้างใหญ่ ใช้งานได้ลำบาก มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ เกือบเท่ากับข้าวสารถึงสองถัง ในส่วนของรูปร่างหน้าตา เครื่องดูดฝุ่นในสมัยนั้น ก็ไม่ได้แตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นสมัยนี้มากมายนัก เพียงแต่ว่า เครื่องดูดฝุ่นในสมัยใหม่ ได้รับการพัฒนาทางด้านประสิทธิภาพให้ใช้งานได้ดีขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนคือ เครื่องดูฝุ่นในสมัยนี้มีน้ำหนักเบาลงอย่างมาก และมีความกะทัดรัดขึ้น ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น มีการสร้างรูปร่างแบบใช้งานเฉพาะพื้นที่ต่างๆ ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานให้ได้ตรงจุดมากกว่าสมัยก่อน จึงทำให้เครื่องดูดฝุ่นเป็นที่นิยม และเป็นที่ยอมรับ ให้เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกประจำบ้าน
ลำดับโครงสร้างของเครื่องดูดฝุ่น โดยทั่วๆ ไปจะประกอบด้วยยูนิเวอร์ซัลมอเตอร์ เพื่อเป็นตัวทำหน้าที่ขับพัดลม ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มเกิดแรงดูดขึ้นภายในเครื่องดูดฝุ่น จำพวกเศษผง หรือฝุ่นต่างๆ ที่เราไม่พึงปรารถนาจะถูกดูดเข้าไป แล้วเก็บเอาไว้ในถุงเก็บฝุ่น ส่วนอากาศนั้นจะรั่วซึมออกมา ผ่านตามรูพรุนของถุงเก็บ และกลับคืนไปในอากาศตามเดิม
แนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น ให้เหมาะกับงาน?
การที่เราจะเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ดีสักเครื่อง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราต้องรู้จักพิจารณาข้อมูลต่างๆ ของเครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ เพื่อให้เราสามารถที่จะเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น ได้เหมาะกับการใช้งาน กับลักษณะของบ้าน และคุ้มค่าที่สุดกับราคาที่ต้องไป ที่สำคัญคือเราจะต้องเลือกซื้อจากบริษัทฯหรือร้านที่มีการบริการครบถ้วนทุกด้าน บริษัทฯหรือร้านจะต้องมีความมั่นคง เพราะจะสามารถช่วยเราได้ในเรื่องของการซื้อหาอะไหล่ หรืออุปกรณ์บางชิ้นส่วน เมื่อเครื่องดูดฝุ่นของเรา ชำรุด หรือเกิดความเสียหายและที่สำคัญเรามารถส่งซ่อมได้ทันที
เครื่องดูดฝุ่น ที่มีลักษณะการใช้งานได้ดี ควรจะใช้งานง่ายมีท่อต่อยาวที่สามารถปรับระดับได้ มีหัวดูดแบบต่างๆ หลายแบบเพื่อการใช่งานที่เหมาะ สำหรับในของแต่ละพื้นผิว หรือตามจุดซอก มุมต่างๆที่หัวดูดบางประเภทอาจจะไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่การใช้งาน รวมทั้งในเรื่องของสายไฟที่ต้องยาวพิเศษ เพื่อให้เราสามารถทำความสะอาดพื้นที่ได้เป็นบริเวณกว้าง มีล้อขนาดใหญ่เพื่อรองรับการเคลื่อนที่ได้ทุกสภาพผิวของพื้นห้อง สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และปัจจุบันที่มีวัตกรรมและการพัฒนาการอย่างไม่หยุดยั้งของอุตสาหะกรรมเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นรุ่นใหม่ๆ สามารถทำความสะอาดได้อัตโนมัติแบบที่เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย สิ่งต่างๆ เหล่านี้นับเป็นอีกก้าวของความสะดวกสบายในโลกอนาคตที่พวกเราสามารถจับต้องได้
กำลังดูดของเครื่องดูดฝุ่น
หากว่าเครื่องดูดฝุ่น มีพลังในการดูดที่สูง จะสามารถช่วยให้เราดูดฝุ่นและสกปรกต่างๆ ทั้งที่มองเห็น และมองไม่เห็น ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปที่มีกำลังแรงดูดที่ต่ำกว่า โดยทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นปกติ จะใช้ไฟอยู่ที่ 700 W ถึง 1600 W ถือว่ามีกำลังดูดที่แรงพอสมควร แต่ก็ถือว่ายังไม่มากนัก ถ้าหากต้องงานหนักมากขึ้น เราต้องเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้กำลังไป 1000-1200 วัตต์เพื่อการใช้งานที่ดีกว่า นอกจากนี้บางรุ่นยังผลิตออกมาให้เราเลือกกำลังดูดได้ ตามประเภทของงาน เพราะว่าภายในตัวเครื่องนั้นมีมอเตอร์หลายตัวคอนรองรับอยู่ สำหรับเครื่องดูดฝุ่นที่ต้องใช้กำลังแรงดูดที่สูงกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้กับสถานที่ ที่มีบริเวณกว้าง เช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล หรืออาคาร และพื้นที่ขนาดใหญ่
ระบบการกรองฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่น
เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ ไม่ได้ดูจากกำลังดูดเพียงอย่างเดียวอย่างที่พวกเราเข้าใจ แต่ต้องดูถึงแผ่นกรองฝุ่นด้วย แผ่นกรองฝุ่นควรมีระบบการกรองที่สามารถกรองเศษผงขนาดเล็กได้ ตั้งแต่ 10 ไมครอนลงไปจนถึง 0.06 ไมครอน และควรมีระบบกรองอากาศในตัว
เมื่อดูดฝุ่นผ่านเข้าไปยังถังเก็บฝุ่น จากนั้นฝุ่นก็จะถูกดูดผ่านไปยังแผ่นกรอง และผ่านเข้าไปในมอเตอร์เป็นการกรองขั้นสุดท้าย โดยการกรองขั้นสุดท้ายนี้สำคัญมาก หากว่าแผ่นกรองมีประสิทธิภาพสูงจะสามารถกรองอนุภาคฝุ่น หรือแม้แต่ เชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้ ก่อนที่เครื่องดูดฝุ่นจะปล่อยอากาศออกมาข้างนอก ทำให้เรามั่นใจได้ว่า อากาศนั้นสะอาดและปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ
สำหรับครอบครัวที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่น เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นโรคหอบหืด เราควรจะเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรอง ที่มีประสิทธิภาพในระดับเดียวกับที่ใช้ในเครื่องฟอกอากาศ เช่น แผ่นกรอง HEPA ซึ่งสามารถกรองอากาศอนุภาคฝุ่นขนาด 0.15 ไมครอน ได้ถึง 99.97 % ให้อากาศในบ้านสะอาดและบริสุทธิ์ อีกทั้งยังสามารถถอดแผ่นกรองออกมาล้างทำความสะอาดได้
มอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่นนั้น สำคัญอย่างไร
มอเตอร์ที่ดี จะสามารถช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศได้ โดยอากาศที่ไหลผ่านเข้าไปในตัวเครื่องนั้น จะผ่านระบบการกรองฝุ่น และในขณะเดียวกันอากาศที่ยังไม่ได้รับการกรองฝุ่น ก็จะไม่สามารถหลุดลอดออกมาภายนอกตัวเครื่องได้ บางรุ่นที่มีมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงจะใช้แผ่นกรองมอเตอร์ ที่มีสารเคลือบป้องกันแบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้มากถึง 2 เท่า และหากว่าเครื่องดูดฝุ่นรุ่นไหน มอเตอร์ได้ถูกออกแบบมาให้วางอยู่บนแท่นยาง และยังบรรจุโฟมซับเสียงไว้ภายใน เครื่องดูดฝุ่นเหล่านั้นจะช่วยลดเสียงขณะใช้งานได้ดียิ่งกว่ารุ่นอื่นๆ
ข้อมูลทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นแบบดูดฝุ่นแห้ง
เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความสะอาด ได้เข้ามามีส่วนสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยให้เรามีความสะดวก และสามารถประหยัดเวลาในการทำความสะอาดได้อย่างน่าทึ่งแต่เราจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ และเลือกรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดฝุ่นมีหลายประเภท เช่น ประเภทดูดฝุ่นแห้ง, ดูดฝุ่นเปียก หรือดูดน้ำ คุณสมบัติของเครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ จะต้องมีการกรองฝุ่น และสามารถเก็บฝุ่นได้100% เช่น อุปกรณ์ที่นำมาใช้ในกรองฝุ่นต้องสามารถกรองฝุ่นได้ละเอียดมากๆ ตั้งแต่ 1 ไมครอน ถึง 0.03 ไมครอน อุปกรณ์ หรือวัสดุที่นำมาใช้ในการเก็บฝุ่นภายในตัวเครื่องมีหลายแบบ และมีความแตกต่างกันไปมีประสิทธิภาพ ความสามารถในการกรองฝุ่นนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุต่างๆ

– ถุงกรองแบบกระดาษ สามารถกรองฝุ่นได้มากถึง 0.1 ไมครอน แต่ว่าไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จะต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง เพราะว่ากระดาษไม่สามารถล้างได้
– ถุงกรองแบบใยสังเคราะห์ สามารถกรองฝุ่นได้มากถึง 0.3 ไมครอน ใช้ได้นาน เราสามารถนำมาทำความสะอาด โดยการล้าง ไม่ขึ้นรา และไม่มีกลิ่นอับ ปลอดภัย
– ถุงกรองแบบผ้า สามารถกรองฝุ่นได้มากถึง 0.5 ไมครอน สามารถถอดมาล้างทำความสะอาดได้ เช่นกัน

อุปกรณ์มาตรฐานของเครื่องดูดฝุ่น ดูดน้ำ
ท่อต่อดูดแบบท่อต่อ 2 ท่อน
หัวดูดพื้น – พรม
หัวดูดซอกมุม
หัวแปรง
สายดูดแบบสายอ่อน
อุปกรณ์เหล่านี้ เป็นมาตรฐานส่วนใหญ่ของเครื่องดูดฝุ่นซึ่งจะต้องมีสำหรับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป และระบบการเก็บสายไฟในตัวเครื่องแบบดึงกลับ ความยาวสายไฟโดยทั่วไปตามมาตรฐานของเครื่องดูดฝุ่นจะต้องมีความยาวประมาณ 5 เมตร ทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะเครื่อง ของเครื่องดูดฝุ่นประเภทดูดฝุ่นแห้งตามปกติ

การดูแลรักษา
เรื่องของวิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่น ถือว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก หากรารู้จักวิธีดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นได้ถูกต้องตามวิธีต่างๆ เราก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องได้นานมากขึ้น ส่งผลให้คุ้มค่ากับราคาที่ต้องเสียไป และยังประหยัดในเรื่องของเวลาสำหรับการส่งซ่อม และยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดไปอีกด้วย
การดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น การทำความสะอาดเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การทำความสะอาดถุงกรอง หรือถุงเก็บฝุ่น จะชสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของตัวเครื่อง ช่วยยืดอายุการทำงานมอเตอร์ไม่ให้ต้องทำงานเกินกำลัง จนเกิดความร้อนจากการทำงานมากเกินกว่าปกติ อีกวิธีหนึ่งของการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่น เป็นวิธีง่ายๆ คือ ก่อนที่เราจะใช้เครื่องดูดฝุ่น ให้เราเลือกปรับกำลังของมอเตอร์ให้เหมาะสมกับงานแต่ละรูปแบบ การดูแลรักษาอุปกรณ์การใช้งานในส่วนต่างๆ เช่น ตรวจเช็คสายดูด และท่อให้ ว่ามันอยู่ในสภาพปกติ คือต้องไม่ลีบแบน เพราะว่าทำให้ดูดฝุ่นได้ไม่สะดวก และจะทำให้มอเตอร์ทำงานเกินกำลัง

พิจารณาแบบของเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสุขภาพ
แม้ว่าทุกวันนี้ การทำความสะอาดบ้าน หรือพื้นที่อาคารต่างๆ จะสะดวกสบายมากขึ้น จากสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าเครื่องดูดฝุ่นก็ตาม แต่ว่าก็ยังมีปัญหาตามมาอีกหากว่า เราไม่เลือกเครื่องดูดให้เหมาะสมกับการใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นเหล่านั้นแทนที่จะช่วยให้เราได้สะดวกสบายมากขึ้น กลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม คือ สร้างความปวดเมื่อยให้กล้ามเนื้อ และร่างกายในส่วนต่างๆ ดังนั้นเราจึงควรเลือก และพิจารณาการออกแบบรูปลักษณ์ของเครื่องดูดฝุ่น ว่าเหมาะสมกับสรีระร่างกายและสุขภาพของเรามากน้อยเพียงใด
เครื่องดูดฝุ่นที่คำนึงถึงสุขภาพของผู้ใช้ จะสามารถช่วยให้เราผ่อนแรงในการทำความสะอาดได้อย่างดี อีกทั้งยังไม่ทำให้เราปวดเมื่อยเมื่อต้องงานเป็นเวลานานๆ เครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ควรจะมีท่อดูดฝุ่นที่มีรูปทรงโค้งงอได้มาตรฐาน โดยทั่วไปที่เรียกกันว่าระบบ Back Saver รูปร่างของมันจะเป็นท่อดูดฝุ่นคล้ายกับตัวอักษร S ในภาษาอังกฤษ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดได้ทุกพื้นที่ แม้ในจุด หรือมุมที่ยากจะเข้าถึง ทำให้เราใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น จุดต่างๆ ที่เป็นบริเวณเฉพาะ ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก ได้แก่ ใต้โต๊ะ ใต้ตู้ ใต้เตียง เมื่อเครื่องดูดฝุ่นได้ออกแบบรูปลักษณ์มาอย่างถูกต้อง จะสามารถช่วยให้เรา ไม่ต้องมาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ หลังจากการใช้งาน ซึ่งเป็นการรักษาสุขภาพไปในตัว เครื่องดูดฝุ่นที่ดีจะต้องมีท่อยางดูดฝุ่น ที่มีลักษณะของความยืดหยุ่นสูง และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้กับเครื่องดูดฝุ่น จะต้องมีประสิทธิภาพดี สามารถใช้งานได้ถนัด ไม่ฝืด หรือลื่นเกินไป เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และถูกสุขลักษณะ
จะเห็นได้ว่า การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นสักเครื่องนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงเราเรียนรู้ วิธีต่างๆ เราก็จะสามารถเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ และวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องเหล่านี้ก็ยังจะช่วยเรา ในเรื่องของการดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย