In This Corner of the World – แค่วาดฝันให้โลกสวย

เรื่องย่อหนัง
หนัง In This Corner of the World หรือชื่อไทยว่า แค่วาดฝันให้โลกสวย โดยเรื่องราวในภาพยนตร์นั้น สร้างจากมังงะ To All the Corners of the World เกี่ยวกับชีวิตของ ซูสุ หญิงสาวที่ย้ายเข้ามายังเมืองคุเระ ใกล้เมืองฮิโรชิมะ ที่นั้นเธอได้แต่งงานกับ ชูซาคุ โฮโจ เสมียนประจำกองทัพเรือ และเริ่มต้นชีวิตใหม่จนกระทั่งในปี 1945 จนเมื่อเหตุการณ์กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา เธอและครอบครัวจะต้องฝ่าฝันอุปสรรค เธอรอดชีวิตมาได้ด้วยความมุ่งมั่นและความกล้าหาญ
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
In This Corner of the World (Sunao Katabuchi / Animation / Japan / 2016)

สวยงามและน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกๆๆ ทั้งวิธีการเล่าเรื่องดราม่าที่คลอเคลียไปกับมุกตลกซื่อๆ ห้วนๆ ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเราก็อมยิ้มไปกับมันแทบจะทุกครั้งไป ทั้งตัวละครที่มีเสน่ห์มาก มันเป็นความน่ารักในความมืดหม่นที่ค่อยๆ เกิดขึ้นมาแทรกกลาง และแทนที่ความหวังที่จะมีชีวิตอยู่รอด ท่ามกลางความเลวร้ายของสงครามที่มาถึง กลับมีหลายชีวิตที่หนังได้พาเราเข้าไปทำความรู้จักจนหลงรัก ซึ่งยิ่งเราหลงรักตัวละครแต่ละตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เท่าไหร่ เราก็ยิ่งหวั่นว่าหนังจะต้องใจร้ายมากแน่ๆ ก็มันเป็นหนังสงครามที่ต้องว่าด้วยความรุนแรงและการสูญเสียนี่เนอะ

ส่วนตัวยังไม่เคยเห็นมุมหนังสงครามญี่ปุ่น เล่าในมุมคนที่ไกลบ้านไกลเมืองมามีชีวิตรอด ระหว่างที่ระเบิดนิวเคลียร์ลงที่ฮิโรชิม่ามาก่อน ก็เลยรู้สึกพิเศษและไม่ซ้ำซากกับเรื่องราวสงครามที่เล่ากันมาจนเบื่อ แถมวิธีการเล่ายังน่าเอ็นดูมากๆ เหมือนคนทำหนังที่โคตรมีพรสวรรค์ในการนึกคิดวิชวลออกมาเป็นภาพต่างๆ นานา เอามาผสมผสานเรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามด้วยการเพิ่มเติมภาพจากจินตนาการ ที่หยั่งสัมผัสจิตใจของตัวละครได้คล้ายการทดลองเล่นไปเรื่อย ซึ่งอาจจะมีร่องรอยที่ยังไม่เนี้ยบ จนบางครั้งจะบอกว่าสะเปะสะปะก็ยังได้ ซึ่งทำให้รู้สึกเสียดายไม่น้อยเลย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเรากลับซึมซ่านได้ผ่านความจริงใจใสซื่อ ที่รู้สึกได้จากความไม่สมบูรณ์เหล่านั้น ความใสซื่อทำให้รู้สึกว่าหนังกำลังเล่าชีวิตของเด็กประถมทั้งที่เป็นตัวละครหญิงสาวอายุ 19 ที่ย้ายเหย้าเข้ามาอยู่ในบ้านของชายหนุ่มที่มาสู่ขออยู่ตลอดเวลา
อยากให้ไปดูกันเยอะๆ โดยเฉพาะแฟนอนิเมชั่นญี่ปุ่นไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เป็นอีกมุมหนึ่งของ Grave of the Fireflies (1988) สุสานหิ่งห้อยที่เคยพาเราตามติดชีวิตของสองพี่น้องในช่วงสงคราม จนต้องเสียน้ำตาอย่างกับฟ้ารั่ว