Hacksaw Ridge – วีรบุรุษ สมรภูมิ ปาฎิหารย์

เรื่องย่อหนัง
หนัง Hacksaw Ridge หรือชื่อไทยว่า วีรบุรุษ สมรภูมิ ปาฎิหารย์ ภาพยนตร์แอคชั่น ดราม่า สุดเข้มข้น ของ เมล กิ๊บสัน จาก Braveheart และ The Passion of the Christ ที่รวบรวมดาราดังไว้มากมายเช่น แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ จาก The Amazing Spider-Man ทั้ง 2 ภาค เทเรซ่า พาล์มเมอร์ จาก I am Number 4 และThe Sorcerer’s Apprentice, แซม เวอร์ธิงตัน จาก Avatar ฮิวโก้ วีฟวิ่ง จาก The Matrix ทั้ง 3 ภาค และ วินซ์ วอห์น จาก Delivery ManHacksaw Ridge – วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ถูกเสนอชื่อเข้าชิง 3 รางวัลลูกโลกทองคำนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์-

ดราม่า แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, และผู้กำกับยอดเยี่ยม เมล กิ๊บสันพบกับภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของนายทหารผู้ไม่เชื่อเรื่องการเอาชีวิตคน แม้กระทั่งศัตรูของเขา กับภารกิจที่โลกจะต้องจารึกในความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และยึดมั่นในสิ่งที่เขาเชื่อมาตลอดชีวิต เมื่อเขาคือทหารคนเดียวที่ช่วยชีวิตเพื่อนทหารผู้บาดเจ็บหลายสิบนายท่ามกลางห่ากระสุนของฝ่ายศัตรู โดยที่เขาไม่ได้ยิงปืนแม้แต่นัดเดียว
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Hacksaw Ridge เมื่อการรบไม่ได้จำเป็นจะต้องจับปืนเสมอไป

เป็นผลงานที่น่าสนใจจริงๆ เพราะครั้งแรกหลังจากทีได้ดูตัวอย่างต้องบอกเลยว่า เป็นภาพยนตร์สงครามดราม่า ที่มีพล็อตที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริงอีกด้วย ทำให้น่าดูขึ้นไปอีก

Hacksaw Ridge เรื่องราวว่าด้วยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ ชายที่ชื่อ เดสมอนด์ ดอสส์ ผู้ที่เคร่งศาสนาคริสต์ ปฏิญาณตัวเองไว้ว่าจะไม่ทำร้าย หรือฆ่าคน ตามคำสอนของพระเยซู เนื่องด้วยภาวะสงครามเค้าต้องอาสาเข้าไปเป็นทหารในกองทัพ โดยมีข้อแม้อยู่ 1 อย่างคือ เขาจะไม่จับปืนไปยิงไปทำร้ายใคร ซึ่งด้วยความมุ่งมั่นของเขานั้น ทำให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตมากมายในค่ายทหาร จนต้องขึ้นศาลทหารเลยก็มี
2 ใน 3 ส่วนของเรื่อง จะเป็นเรื่องราวดราม่าชีวิดของ เดสมอนด์ ช่วงก่อนเข้าไปเป็นทหาร และช่วงที่ฝึกอยู่ในค่ายทหาร ออกจะเป็นช่วงที่น่าเบื่อไปซักหน่อย เพราะตัวเรื่องลงดีเทลปูเรื่องไว้เยอะมากในส่วนนี้ ถ้าผ่านไปได้ องค์ที่ 3 ของเรื่องนั้นจะทำให้เราเข้าใจหัวอกของตัวละครเป็นอย่างมาก และเอาใจช่วยเค้าในการช่วยเหลือคนในสงครามที่สมรภูมิ Hacksaw Ridge

องค์ที่ 3 ของเรื่องนี้ จะเน้นไปที่ฉากสงครามซึ่งทำออกมาได้เรียล สมจริงเกินกว่าเรื่องไหนๆ เคยทำ เลือดเป็นเลือด แขน ขา ขาด ไส้ทะลัก มีมาให้เห็นเต็มๆ แสดงถึงความโหดร้าย และหดหู่ของสงครามเป็นอย่างมาก ไม่คิดเลยว่าตัวหนังจะเล่นใหญ่ เล่นจริง มาเบอร์นี้ และเป็นภาพยนตร์ที่มีฉากสงครามที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

หลังจากดูจบ ก็ต้องมาหาข้อมูลประกอบจริงๆ ว่าใครเป็น ผกก เพราะช่วงท้ายลืมดูเครดิต ผกก จริงๆ 55 แล้วก็พบว่า ผกก ไม่ใช่ใครอื่น นั่นก็คือลุงเมล กิ๊บสันนั่นเอง มิน่าโทนหนังจึงดูเน้นดราม่าเข้าถึงคนดูแบบเรื่อง Braveheart

เอาเป็นว่า ถ้าใครต้องการเสพหนังสงครามดราม่าน้ำดี แนะนำเรื่องนี้เลยจริงๆ สมแล้วที่แอบมีชิงออสการ์ในบางสาขาซะด้วย 9/10